6 loại trà gây hại mà không lợi
Trà nóng, trà để qua đêm, trà đặc... đều gây ra các nguy hại tới sức khỏe và không đem đến lợi ích nào.
Ảnh: Healthline
1. Trà nóng
Uống trà không được quá nóng, nếu không sẽ làm bỏng khoang miệng và niêm mạc thực quản. Mặt khác, uống trà nóng lâu ngày có thể gây ung thư miệng, ung thư thực quản.
2. Trà đặc
Uống trà đặc sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ sắt trong cơ thể, về lâu dài dễ dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt, đặc biệt là trẻ em, phụ nữ mang thai, phụ nữ đang cho con bú, người cao huyết áp.
3. Nước trà đầu
Do cách trồng trà hiện đại, một số tạp chất như phân bón hóa học, bụi có thể còn sót lại trên lá trà. Vì vậy bạn không nên uống trà từ lần pha đầu tiên mà nên đổ đi, uống từ nước thứ hai để đảm bảo sức khỏe và vệ sinh.
4. Trà ủ lâu
Sau khi trà được ngâm trong một thời gian dài, các chất dinh dưỡng có trong nó sẽ giảm đi. Vì vậy, không nên dùng trà đã ủ lâu ngày.
5. Trà hỏng
Lá trà đã hư hỏng nên vứt bỏ kịp thời vì uống vào sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe. Ngoài ra, chất lượng trà càng tốt thì hạn sử dụng càng lâu.
6. Trà qua đêm
Trà để qua đêm (trên 8-10 tiếng) bị mất dinh dưỡng, dễ sinh vi khuẩn. Uống vào sẽ hại mà không lợi.
Bốn tình huống không nên uống trà
- Khi bụng đói: Làm tổn thương dạ dày, có thể gây ra triệu chứng đánh trống ngực, chóng mặt, bủn rủn tay chân...
- Bệnh nhân mắc bệnh mãn tính khi đang dùng thuốc, gan, tim mạch vành, suy nhược thần kinh, thiếu máu không nên uống trà. Lúc này, bệnh nhân nên cố gắng thay trà bằng nước lọc.
- Say rượu. Trà có tác dụng kích thích trung khu thần kinh, uống trà đặc sau khi say sẽ làm tăng gánh nặng cho tim.
- Trước khi đi ngủ. Uống trà sẽ khiến tinh thần phấn chấn, gây mất ngủ, đặc biệt là trà xanh mới hái thì tác dụng càng rõ ràng.
Theo ngoisao.vnexpress.net - 19/03/2023