7 loại trà người tiểu đường có thể uống thường xuyên
Trà gừng, trà bạc hà, trà xanh giàu chất chống oxy hóa, có đặc tính chống viêm góp phần ổn định lượng đường trong máu.
Tiểu đường là tình trạng rối loạn chuyển hóa dẫn đến lượng đường trong máu cao, xảy ra do tuyến tụy không sản xuất đủ insulin hoặc không thể sử dụng insulin hiệu quả. Thay đổi lối sống khoa học, ngủ đủ giấc, ăn uống cân bằng... có thể giúp kiểm soát bệnh. Một số loại trà dưới đây cũng hỗ trợ giảm viêm và tăng cường độ nhạy insulin, có lợi cho người bệnh tiểu đường.
Trà hoa cúc
Trà hoa cúc không chỉ ổn định đường huyết mà còn bảo vệ cơ thể chống lại stress oxy hóa, tránh nguy cơ biến chứng tiểu đường. Trà hoa cúc không chứa caffein nên không gây lợi tiểu. Nó có nhiều glutathione peroxidase - chất chống oxy hóa giúp chống lại stress oxy hóa.
Trà dâm bụt
Trà dâm bụt cung cấp nhiều chất chống oxy hóa polyphenol có lợi như axit hữu cơ và anthocyanin. Uống trà dâm bụt được chứng minh đem lại nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe như hạ huyết áp, giảm viêm. Người bệnh tiểu đường uống trà dâm bụt còn kiểm soát mức huyết áp, ngăn tình trạng kháng insulin.
Trà quế
Quế làm chậm quá trình giải phóng đường vào máu, tăng cường hấp thu glucose trong tế bào và thúc đẩy độ nhạy insulin, góp phần hạ đường huyết.
Trà xanh
Một tách trà xanh có 0 carbohydrate, 0 g đường, 2,5 calo nên không ảnh hưởng đến đường huyết theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA). Hàm lượng cao chất chống oxy hóa trong trà xanh giúp giảm lượng đường trong máu, hỗ trợ ngăn ngừa tiểu đường type 2. Hợp chất epigallocatechin gallate (EGCG) còn có tác dụng tăng hấp thu glucose vào các tế bào cơ, giảm nguy cơ béo phì.
Trà gừng
Trà gừng có thể mang lại cảm giác sảng khoái nhờ vị cay nhẹ. Gừng có thể ảnh hưởng đến kiểm soát đường huyết trong cơ thể bằng cách ức chế các enzym tham gia vào quá trình chuyển hóa carbohydrate và tăng độ nhạy insulin. Uống trà gừng hỗ trợ giảm mức đường huyết lúc đói và A1C ở người bệnh tiểu đường type 2.
Trà nghệ
Nghệ là gia vị có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, ngăn ngừa tổn thương tế bào. Curcumin là thành phần hoạt chất chính trong củ nghệ góp phần hạ đường huyết, thúc đẩy lượng đường trong máu khỏe mạnh bằng cách cải thiện độ nhạy insulin và tăng hấp thu glucose trong các mô.
Trà bạc hà
Người bệnh tiểu đường type 2 hay căng thẳng, mệt mỏi có thể uống trà bạc hà thường xuyên. Loại trà này hỗ trợ xoa dịu tinh thần, giảm stress, từ đó ổn định đường huyết.
Nguồn Anh Chi (Theo Everyday Health, Healthline)