CÔNG THỨC LÀM MÓN CHÈ BƯỞI CỦA NGHỆ NHÂN NGỌC NGHĨA
Vùng đất cù lao Tân Triều (huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) được phù sa bồi đắp mỗi ngày nên trồng được giống bưởi đường lá cam có quả to tròn mọng nước, tép giòn chua đậm đà.
Đặc biệt, phần vỏ bưởi có thể xử lý lớp xanh the đắng và vỏ lụa xơ cứng để lấy những miếng cùi bưởi trắng giòn đem đi nấu món chè tráng miệng thanh mát, béo ngậy.
Dưới đây là công thức nấu chè bưởi được nghệ nhân Ngọc Nghĩa, một người con của vùng đất Đồng Nai giới thiệu.
NGUYÊN LIỆU (khẩu phần cho 10 người ăn)
Nguyên liệu cho chè:
- Vỏ bưởi: 200g
- Muối: 10g
- Nước lã: 5 lít
- Đường cát: 50g
- Nước hoa bưởi: 2 giọt
- Bột năng: 200g
- Đường phèn: 250g
- Lá dứa: 3 lá
- Đậu xanh cà vỏ: 100g
Nguyên liệu nấu nước cốt dừa:
- Dừa bào: 500g
- Nước ấm: 300ml
- Đường cát: 5g
- Muối: 1g
- Bột năng: 5g
- Đậu phộng rang: 100g
- Vani: 2 ống
QUY TRÌNH CHẾ BIẾN
Bước 1: Sơ chế
Vỏ bưởi gọt lấy phần trắng, cắt khối 1cm, trộn với 10g muối. Đợi khoảng 1 giờ cho muối thấm đều vào vỏ thì nhồi kỹ, xả sạch lại bằng nước lạnh nhiều lần cho đến khi nếm thấy hết vị the.
Cho 2 lít nước vào nồi đun sôi rồi cho vỏ bưởi vào luộc nhanh trên lửa to đến khi nước sôi lần hai. Lấy vỏ bưởi ra bát rồi vắt nhẹ cho bớt nước.
Đậu xanh ngâm nước khoảng 2 giờ cho nở, trộn với chút muối đem hấp chín.
Bước 2: Áo bột bưởi và luộc
Phần vỏ bưởi đã sơ chế cho vào nồi, ướp với 50g đường cát và một giọt nước hoa bưởi, trộn đều cho tan đường rồi bắc lên bếp vào với lửa nhẹ để đường rút vào vỏ bưởi.
Trữ vỏ bưởi trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm để tạo độ giòn cho vỏ rồi rắc 50g bột năng và trộn nhanh tay cho bột áo vào vỏ bưởi. Tiếp tục cho thêm 50g bột để lớp bột áo bên ngoài vỏ bưởi được dày và đều hơn.
Nấu sôi 2 lít nước và cho các viên vỏ bưởi vào luộc. Vỏ bưởi vừa nổi lên thì vớt ra ngâm vào chậu nước đá đến khi nguội thì vớt ra để ráo.
Bước 3: Nấu chè
Đun 1 lít nước, 3 lá dứa và 250g đường phèn, nấu cho đường phèn tan và sôi kỹ. Cho tiếp đậu xanh và vỏ bưởi vào nấu cho sôi lại.
Pha 100g bột năng với nước cho sệt lại, đổ từ từ vào nồi nước đường đang sôi, khuấy liên tục để bột chín trong và có độ sánh vừa cho đến khi các nguyên liệu quyện đều thì tắt lửa, cho 1 giọt nước hoa bưởi vào.
Bước 4: Khuấy nước cốt dừa
Lấy dừa bào cho vào 300ml nước ấm, nhồi đều tay sau đó vắt lấy 300ml nước cốt. Cho nước cốt dừa đã vắt vào nồi, thêm vào 5g đường cát, 1g muối, 5g bột năng khuấy tan. Đặt lên bếp khuấy đều với lửa nhẹ cho bột chín trong và sánh lại thì cho vani vào rồi tắt bếp.
Múc chè ra chén nhỏ, rưới ít nước cốt dừa và đậu phộng rang. Món chè bưởi có thể dùng nóng hoặc lạnh tùy thích.
YÊU CẦU THÀNH PHẨM
• Chè có độ trong, sánh vừa, vỏ bưởi giòn, bột bọc có độ dai, ngọt thanh, béo thơm của nước cốt dừa và đậu phộng.
MÁCH NHỎ
• Chọn vỏ bưởi còn tươi, chưa chín vì bưởi chín vỏ sẽ có nhiều xơ.
• Xả vỏ bưởi nhiều lần để loại hết vị the khó ăn.
• Để vỏ bưởi trắng và giòn, ngâm vỏ bưởi trong nước tro trái gòn (không nên sử dụng nước tro hóa chất).
• Có thể dùng bột bắp thay cho bột năng.
• Không vắt kiệt sẽ làm vỏ bưởi bị dai và xơ.