Nước chè xanh và cà phê, loại nào tốt hơn cho sức khỏe?
Lợi ích sức khoẻ của cà phê
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, cà phê là thức uống phổ biến và được yêu thích bởi những tác dụng dưới đây.
- Tăng cường năng lượng cho cơ thể
Cà phê chứa chất kích thích thần kinh gọi là caffeine, tác dụng giảm cảm giác mệt mỏi. Nhờ đó, người sử dụng sẽ được tăng cường năng lượng, cải thiện tâm trạng trở nên vui vẻ và hưng phấn.
- Giảm thiểu nguy cơ mắc phải một số bệnh lý
Uống cà phê cũng có tác dụng trong việc ngăn ngừa và giảm thiểu nguy cơ mắc một số bệnh lý gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong đó, có thể kể đến như tiểu đường type II, bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson, bệnh trầm cảm, bệnh tim mạch, một số bệnh ung thư như ung thư gan và ung thư đại trực tràng.
- Cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết
Tuy chứa hàm lượng thấp nhưng các chất dinh dưỡng trong hạt cà phê như các loại vitamin (B1, B2, B3 và B5), mangan, kali, magie, folate, photpho sẽ được bổ sung vào cơ thể.
- Giúp kiểm soát vấn đề cân nặng
Một lợi ích khác của cà phê là nó có thể giúp kiểm soát vấn đề cân nặng. Theo đó, việc sử dụng loại thức uống này không chỉ giúp thay đổi quá trình lưu trữ chất béo mà còn hỗ trợ cho sức khỏe đường ruột. Nhờ vậy, tốt cho việc quản lý vấn đề cân nặng, giúp giảm lượng mỡ thừa một cách hiệu quả.
- Hỗ trợ cho việc tập luyện thể dục
Việc tiêu thụ cà phê trước khi tập luyện thể dục có khả năng cải thiện sức bền, kéo dài thời gian tập luyện khi giảm đáng kể sự nhức mỏi. Loại đồ uống này giúp ngăn chặn các hóa chất khiến cơ bắp bị mỏi trong các hoạt động thể chất cường độ cao. Từ đó, có ý nghĩa trong việc giúp nâng cao hiệu suất thể thao.
- Góp phần bảo vệ gan
Gan là cơ quan thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng trong cơ thể. Uống cà phê sẽ giúp bảo vệ gan trước nguy cơ bị ung thư gan cũng như bệnh xơ gan.
- Góp phần nâng cao tuổi thọ
Với tác dụng trong việc ngăn ngừa và hạn chế nguy cơ mắc phải một số bệnh lý được kể đến, uống cà phê góp phần giúp người sử dụng bảo vệ được sức khỏe. Từ đó, nâng cao tuổi thọ và giúp sống lâu hơn.
Lợi ích sức khoẻ của nước chè xanh
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, nước chè xanh như một thức uống tốt cho sức khỏe khi được dùng ở liều lượng phù hợp, cụ thể như:
- Phòng ngừa bệnh ung thư
Chất chống oxy hóa trong nước chè xanh giúp cơ thể có khả năng chống lại sự gây hại của gốc tự do. nhờ đó mà góp phần bảo vệ tế bào khỏi sự phá huỷ của khối u ác tính.
- Tốt với hệ tim mạch
Uống nước chè xanh đúng cách rất tốt với những người mắc bệnh tim vì nó làm giảm lượng cholesterol xấu có trong cơ thể.
- Phòng ngừa sâu răng và giảm thâm ở quầng mắt
Hoạt chất ở trong trà xanh có thể kìm hãm vi khuẩn phát triển nên thảo dược này được dùng nhiều trong thành phần của kem đánh răng. Uống trà xanh sẽ giúp phòng ngừa sâu răng và hôi miệng.
Với khả năng hạn chế sự giãn nở mạch máu ở dưới bọng mắt, nước chè xanh trở thành thức uống chữa thâm quầng mắt rất tốt. Không những thế, lượng cafein và tanin có trong trà xanh còn giảm lượng nước ở mô nên khiến cho vùng da quanh mắt giảm được thâm và sưng.
- Cải thiện miễn dịch và tăng sự chắc khỏe cho hệ xương
Florua trong nước chè xanh tác dụng hỗ trợ hệ xương thêm chắc khỏe. Uống nước xanh mỗi ngày còn cải thiện sức đề kháng và khả năng miễn dịch.
- Giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính
Cà phê liên quan đến kết quả tích cực làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2, bệnh tim và cải thiện quá trình giảm cân. Một phân tích tổng hợp với hơn 1 triệu người tham gia cho thấy cứ mỗi tách cà phê được tiêu thụ (tối đa 5 tách) nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2 giảm 6%.
Nhiều chuyên gia dinh dưỡng lý giải những lợi ích được thấy trong nghiên cứu có thể là do đặc tính chống viêm của cà phê cũng như tác dụng của nó đối với quá trình chuyển hóa glucose và bài tiết insulin. Ngoài việc giảm nguy cơ mắc tiểu đường, uống ít nhất ba tách cà phê mỗi ngày còn có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Ngoài bệnh đái tháo đường và bệnh tim, nghiên cứu cũng cho thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa cà phê và việc giảm cân. Một nghiên cứu năm 2020 trên Tạp chí Dinh dưỡng cho thấy mức tiêu thụ cà phê cao hơn có liên quan đến tỷ lệ mỡ cơ thể thấp hơn và do đó hữu ích cho việc kiểm soát cân nặng.
Nước chè xanh và cà phê, loại nào tốt hơn?
Vậy uống nước chè xanh và cà phê loại nào tốt cho sức khoẻ? Báo Dân trí dẫn lời Phó giáo sư chuyên ngành thần kinh học Matthew Chow đến từ trường Y khoa thuộc Đại học California Davis (Mỹ) cho biết, cả cà phê và trà đều chứa chất chống oxy hóa - các hợp chất hóa học có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh như ung thư hoặc tiểu đường.
Phó giáo sư Chow kết luận rằng khó có thể nói trà và cà phê thì cái nào tốt hơn, vì điều đó tùy thuộc vào sức khỏe và nhu cầu của bạn.
Nếu bạn muốn tỉnh táo nhanh chóng, hàm lượng caffeine cao trong cà phê sẽ giúp bạn đạt được điều đó ngay lập tức. Tuy nhiên, nếu cơ thể bạn mẫn cảm với caffein, bạn nên uống trà do hàm lượng caffein thấp hơn và trong trà có tanin giúp bạn duy trì năng lượng lâu hơn và ổn định hơn.
Nguồn VTC News - Hạ An (Tổng hợp)