Trà là gì? 03 công dụng tuyệt vời của trà đối với sức khỏe
Trong đời sống của người Việt tự bao giờ chén trà đã trở thành một thức uống quen thuộc. Vậy đã bao giờ bạn tự chất vấn chính mình trà là gì chưa?
Hãy cùng Bách Hóa 1968 tìm hiểu về trà nhé!
Trà là gì? Những điều thú vị về trà
Vượt qua cả cafe, nước ngọt và rượu, trà trở thành thức uống phổ biến thứ hai trên thế giới. Vậy trà là gì?
Tìm hiểu ngọn ngành về trà
Tất cả các loại trà trên thế giới đều được làm từ một loại cây thân gỗ mang tên là cây trà. Tên khoa học của cây trà là Camellia Sinensis.
Camellia Sinensis thường sinh sôi và phát triển trên các cao nguyên vùng nhiệt đới. Để tiện cho việc thu hoạch chè búp và mang lại năng suất cao cho nhà vườn khi canh tác người ta thường trồng trà thành luống và liên tục đốn thân để cây chỉ thấp ngang bụng.
Trà không chỉ là đồ uống thuần khiết mà còn phát triển lên một tầm cao mới, đó là Trà Đạo
Một thông tin thú vị cho những ai lần đầu “kết duyên” cùng trà là tất cả các loại trà như là Trà Xanh, Trà Ô long, Trà Phổ Nhĩ,...đều đến từ cùng một loại cây Trà. Bên cạnh đó, Trà Vằng, Trà Vối, Trà Atiso, Trà Cung Đình Huế,…không phải là trà vì chúng không được làm từ cây trà.
Trà được trồng như thế nào?
Tại các nước ở Châu Á, trà được trồng theo nhiều phương thức, quy mô và kỹ thuật khác nhau. Quy mô có thể là những mảnh đất nhỏ của nhiều gia đình hoặc những điền trang trà khổng lồ. Theo các chuyên gia, muốn có trà ngon thì phải trồng chúng ở địa hình cao, sườn dốc.
Ở Phương Tây, trà thường được trồng trên các nương rẫy, nơi có địa hình dốc với hàng ngàn hecta. Để có được trà hảo hạng, phương pháp thu hoạch không kém phần quan trọng, trà phải được tuốt bằng tay và cần khoảng 2.000 chiếc lá nhỏ để tạo ra khoảng 500 gram trà thành phẩm.
Những điều thú vị về trà
Chè được trồng chủ yếu ở hai châu lục đó là Châu Á và Châu Phi. Ở Nam Mỹ, xung quanh Biển Đen, Biển Caspian trà cũng được trồng rộng rãi. Bốn quốc gia sản xuất chè lớn nhất hiện nay chính là là Trung Quốc, Ấn Độ, Kenya và Sri Lanka. Cụ thể là chiếm 75% sản lượng chè thế giới (bốn nước cộng lại). Năm 2019, sản lượng chè toàn cầu là 6,5 triệu tấn, dẫn đầu là Trung Quốc với 43% và Ấn Độ với 22% tổng sản lượng thế giới.
Tại Anh Quốc, có đến 63% người dân uống trà hàng ngày. Theo thông tục phổ biến tại quốc gia này, chủ nhà sẽ tiếp đãi khách bằng trà ngay sau khi họ đến chơi. Trà không chỉ được uống trong khuôn khổ gia đình, mà trà còn xuất hiện ở các quán cà phê hoặc phòng trà với mục đích là thương mại.
Trà còn là một nghi thức văn hoá quan trọng với người Anh
Năm 2016 Ireland được công nhận là nước tiêu thụ chè bình quân đầu người lớn thứ hai trên thế giới. Cụ thể, mức tiêu thụ chè trung bình hàng năm trên toàn quốc ở Ireland là 2,7 kg đến 4 kg một người. Tại Ireland, người dân thường uống trà với sữa hoặc đường và ủ thật lâu để có hương vị đậm đà hơn.
Cách làm trà phổ biến nhất hiện nay
Có rất nhiều phương pháp chế biến trà khác nhau, đây là phương pháp phổ biến nhất:
- Bước 1: Hái những búp trà tươi và ngon nhất, trong đó búp là bộ phần gồm 1 đọt trà ở trên cùng và 3 lá liền kề.
- Bước 2: Người làm trà sẽ phơi những búp chè mới hái dưới nắng, xào hoặc luộc chúng khô trên chảo để làm chúng mềm đi.
- Bước 3: Đây là bước tạo hình cho trà, người chế biến trà sẽ vò hoặc ép búp chè đã được phơi/xào trên tay, cán mạnh để làm dập trà. Thành phẩm trà dẹt, trà sợi nhỏ, trà nhuyễn hay trà viên tròn chính là nhờ vào khâu này.
- Bước 4: Sau khi làm héo và vò sẽ làm ngưng lại quá trình oxy trong trà, phá huỷ enzyme. Việc kiểm soát quá trình oxy hoá của trà sẽ tạo ra các hương vị khác nhau cho các loại trà. Để kiểm soát quá trình oxy hoá người làm trà có thể dựa vào cách gia nhiệt, thời gian trong công đoạn xào khô, luộc hoặc sấy khô.
- Bước 5: Ở bước cuối cùng này trà sẽ được sấy khô với mục đích loại bỏ hoàn toàn nước và định hình cho trà thành phẩm.
Trên đây là phương pháp làm trà truyền thống, ngoài ra trong công nghiệp người ta còn sử dụng phương pháp CTC để chế biến trà đen.
Trà có những dinh dưỡng gì?
Trích Khoa học Văn hóa trà Việt Nam và Thế Giới của PGS. Đỗ Ngọc Quỹ – TS. Đỗ Thị Ngọc Oanh, trà có những giá trị dinh dưỡng như sau:
- Năng lượng: Đối với những loại trà có chất lượng tốt thì sẽ mang đến nguồn năng lượng càng cao. Trong đó, trà xanh chứa năng lượng cao nhất khoảng 1,26 đến 1,46 kcal.
- Vitamin: Trong lá chè tươi có nhiều loại vitamin như A1, A2, C, P,...với công dụng hàng đầu là giúp giảm huyết áp, cải thiện chức năng mạch máu.
- Chất khoáng và nguyên tố vi lượng: Trong trà có tới hơn 40 khoáng chất (K, Ca, Na,...) và nguyên tố vi lượng (Se, As, Mo,...) vô cùng có lợi cho cơ thể.
Ngoài ra, trà còn chứa các thành phần dinh dưỡng khác như axit amin, chất khoáng, hydratcarbon,...
03 công dụng tuyệt vời của trà đối với sức khỏe
Trà không chỉ giúp thanh nhiệt, giải khát mà còn ngăn chặn rất nhiều bệnh tật. Dưới đây là 03 tác dụng tuyệt vời của trà:
Ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư
Có thể ví trà như là một loại thuốc quý bởi vì nó có chưa các hợp chất EGCG, polyphenol, catechin và các chất chống oxy hóa với công năng chống viêm, ngăn ngừa sự tăng trưởng, phát triển của các tế bào ung thư mạnh mẽ. Ngoài việc ngăn chặn những ảnh hưởng của bệnh ung thư, trà còn mang đến khả năng tuyệt vời đó là giảm nhẹ triệu chứng bệnh ung thư.
Tăng cường sức đề kháng
Hệ miễn dịch được biết đến là hàng rào bảo vệ tự nhiên của cơ thể giúp ngăn ngừa bệnh tật. Việc củng cố hệ miễn dịch trong thời điểm dịch bệnh như hiện tại là cần thiết hơn bao giờ hết. Sử dụng trà với mục đích tăng cường hệ miễn dịch là giải pháp đơn giản và hữu hiệu nhất. Vì chất EGCG và ECG trong trà không những giúp ngăn chặn ung thư mà cũng góp phần phòng ngừa vi rút gây bệnh (như cảm lạnh, cảm cúm,..) rất tuyệt vời.
Cải thiện hệ tiêu hóa rất tốt
Bên cạnh việc tăng sức đề kháng thì uống trà có tác dụng gì? Trà xanh chứa hàm lượng cao chất EGCG giúp kích thích tiêu hóa; vì vậy, nếu xây dựng thói quen uống trà hàng ngày rất có lợi cho sức khỏe nhất là hệ tiêu hóa. Ngoài ra chất này còn có công dụng là cải thiện sự hấp thu chất dinh dưỡng của cơ thể rất tốt.
Uống trà mỗi ngày rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là buổi sáng
Bách Hóa 1968 hy vọng bài viết “Trà là gì? 03 công dụng tuyệt vời của trà đối với sức khỏe” có thể mang đến cho bạn thông tin hữu ích.