Trà xanh hợp khẩu vị người Việt, nhưng uống nhiều có gây hại cho sức khỏe?
Chắc hẳn chúng ta đã nghe nhiều về lợi ích sức khỏe của việc uống trà, đặc biệt là trà xanh, đồ uống truyền thống được nhiều người coi là “thức uống chống lão hóa”. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều trà xanh cũng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Lợi ích của trà xanh với sức khỏe
Theo TS Phùng Tuấn Giang - chủ tịch Viện Nghiên cứu phát triển y dược cổ truyền Việt Nam, trà xanh có nguồn gốc từ cây trà (Camellia sinensis), là các lá chưa được lên men, giúp chúng giữ được hàm lượng chất chống oxy hóa cao.
Theo các nghiên cứu, trà xanh được coi là một trong những đồ uống tốt cho sức khỏe hàng đầu. Thường xuyên uống loại trà này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim hoặc bệnh Alzheimer, giúp chúng ta duy trì mật độ khoáng xương tốt hơn.
Đồng thời phòng tránh các bệnh về mắt, ảnh hưởng đến thị lực khi về già, ngăn ngừa đột quỵ, chống ung thư, chống rối loạn chuyển hóa và kéo dài tuổi thọ.
Chất chống oxy hóa và các hợp chất có lợi khác được tìm thấy trong trà xanh bao gồm flavonoid và catechin như EGCG, quercetin, axit linoleic, theobromine và theophylline.
Tác dụng phụ khi uống quá nhiều
TS Giang cho hay trà xanh được coi là một trong những đồ uống an toàn và lành mạnh để tiêu thụ. Tuy nhiên, vẫn có một số điều cần lưu ý khi uống trà xanh.
Uống trà xanh hoặc chiết xuất trà xanh với số lượng nhiều có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn dù hiếm gặp. Bên cạnh đó, hầu hết các tác dụng phụ này ảnh hưởng đến những người nhạy cảm với caffeine hoặc tannin.
Theo TS Giang, một số người nhạy cảm với các thành phần trong trà xanh cũng nên tránh đồ uống này, bởi hợp chất chính trong trà xanh gây phản ứng ở những người nhạy cảm caffeine.
Ngoài ra, còn có một số tác hại có thể xảy ra nếu tiêu thụ quá nhiều trà xanh như nôn nao, chóng mặt, nôn hoặc mất ngủ. Ảnh hưởng của polyphenol trong trà đối với việc hấp thu sắt của cơ thể.
Hiếm gặp hơn là uống một lượng lớn trà xanh, chiết xuất trà xanh có liên quan đến các trường hợp tổn thương gan rõ ràng trên lâm sàng, bao gồm các trường hợp suy gan cấp tính.
Các nghiên cứu lâm sàng ở người chứng minh rằng liều duy nhất lên tới 1,6g chiết xuất trà xanh được dung nạp tốt. Liều dung nạp tối đa ở người được báo cáo là 9,9g mỗi ngày, một liều tương đương với 24 tách trà xanh.
Hầu hết các tác dụng phụ của việc uống trà xanh có thể tránh được bằng cách chỉ tiêu thụ một lượng vừa phải. Nhiều tác dụng phụ này chỉ xảy ra khi tiêu thụ với số lượng lớn.
Theo ông, mỗi người chỉ nên uống khoảng 4-5 tách trà xanh mỗi ngày và cần có chỉ định của bác sĩ khi sử dụng chiết xuất hoặc các sản phẩm có chứa chiết xuất trà xanh.
Bên cạnh đó, những bệnh nhân bị suy thận, bệnh gan, bệnh tim hoặc các vấn đề nghiêm trọng về tim mạch không nên dùng chiết xuất trà xanh mà không có sự giám sát của bác sĩ.
"Những người nhạy cảm với caffeine nên cẩn thận khi sử dụng. Phụ nữ mang thai và cho con bú không nên uống quá một hoặc hai cốc mỗi ngày. Một số nghiên cứu cho thấy rằng nhiều caffeine hơn lượng này có thể cản trở nhịp tim bình thường", TS Giang nói.
Nguồn Tuổi Trẻ - Dương Liễu